ดาวเทียมสำรวจโลก envisat ล่องหนกลางอวกาศ

ดาวเทียมสำรวจโลก “เอ็นวิแซท:envisat”  ล่องหนกลางอวกาศ!!!

วันที่ 12 เม.ย. 55 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ว่า สำนักงานอวกาศยุโรป (อีเอสเอ:ESA) ขาดการติดต่อสัญญาณวิทยุ กับ “เอ็นวิแซท:envisat” ดาวเทียมสำรวจสิ่งแวดล้อมโลก ขนาดใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ โดยแถลงการณ์ของอีเอสเอ ระบุว่า เอ็นวิแซทถูกออกแบบเพื่อปฏิบัติงานเพียง 5 ปี และส่งขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศเหนือโลกเมื่อเดือน มี.ค. 2545 พร้อมกับอุปกรณ์ไฮเทค 10 อย่าง คือ

 

 

1) Advanced Along Track Scanning Radiometer (AATSR)

2) Advanced Synthetic Aperture Radar (ASAR) : "C band SAR"

3) Global Ozone Monitoring by Occultation of Stars (GOMOS)

4) Michelson Interferometer for Passive Atmospheric Sounding (MIPAS)

5) MEdium Resolution Imaging Spectrometer (MERIS)

6) Microwave Radiometer (MWR)

7) Radar Altimeter 2 (RA-2)

8) SCanning Imaging Absorption spectroMeter for Atmospheric CHartographY (SCIAMACHY)

9) Doppler Orbitography and Radiopositioning Integrated by Satellite (DORIS)

 

โดยอุปกรณ์ดังกล่าวได้ใช้ตรวจสอบสิ่งแวดล้อมโลก ทั้งมหาสมุทร น้ำแข็ง ผืนดิน และชั้นบรรยากาศ ซึ่งดาวเทียมขนาดน้ำหนัก 8.2 ตัน ความยาว 10.5 เมตรดวงนี้ ได้ถูกใช้งานได้ใช้งานมาถึง 10 ปี โดยตลอดช่วงเวลาดังกล่าว เอ็นวิแซทโคจรรอบโลกกว่า 50,000 เที่ยว รวมระยะทางราว 2,250 ล้านกิโลเมตร

 

คำแถลงการณ์ระบุอีกว่า สัญญาณติดต่อทางวิทยุขาดหายไปเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา ขณะเอ็นวิแซทโคจรผ่านเหนือสถานีภาคพื้นดินคิรูนา ในประเทศสวีเดน และอีเอสเอได้จัดตั้ง “ทีมกอบกู้” ขึ้นมา ประกอบด้วยวิศวกร นักวิทยาศาสตร์การบิน และทีมผู้เชี่ยวชาญของโครงการ ด้วยความหวังว่าจะสามารถติดต่อสัญญาณกับเอ็นวิแซท ที่ยังอยู่ในวงโคจรตามปกติ ได้อีกครั้ง

 

ทั้งนี้ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ข้อมูลที่เอ็นวิแซทส่งกลับมายังศูนย์ควบคุมภาคพื้นดิน ถูกใช้ในโครงการวิทยาศาสตร์ราว 4,000 โครางการ ใน 70 ประเทศ ในจำนวนนี้รวมถึงโครงการวิจัยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก หรือ ภาวะโลกร้อน อีเอสเอตั้งเป้าจะใช้งานเอ็นวิแซทต่อไป จนกว่าดาวเทียมทดแทนดวงใหม่ “เซนติเนล:Sentinel” จะถูกส่งขึ้นสู่ท้องฟ้าในปี 2556

 ดาวน์โหลดเอกสาร

ที่มา: http://www.esa.int และ http://www.dailynews.co.th

ภาพโดย: http://robustdesignconcepts.com

รูปภาพ: 

พัฒนาโดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี